Khởi nghiệp vào năm 2002 từ ngành vận chuyển đường bộ và thương mại, Công ty Thanh Thành Đạt đã đạt được bước tiến mạnh mẽ và trở thành doanh nghiệp mạnh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm chủ yếu là nguyên liệu giấy xuất khẩu, vật liệu xây dựng, cồn thực phẩm tinh chế, rượu ….. đã có mặt hầu hết các thị trường trong nước và các nước Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc…. Các nhà máy trực thuộc công ty được đầu tư tại các tỉnh khu vực Bắc Miền Trung và nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Cùng với việc duy trì và mở rộng thị trường kinh doanh các sản phẩm chủ lực, Công ty không ngừng mở rộng sản xuất kinh doanh và quy mô doanh nghiệp bằng việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới như xây dựng văn phòng cho thuê, xây dựng nhà ở các loại, đầu tư xây dựng khu đô thị sinh thái và kinh doanh bất động sản …

Trong những năm gần đây, Công ty TNHH Thanh Thành Đạt được đánh giá là doanh nghiệp phát triển mạnh và bền vững, được các Bộ, Ngành và Tỉnh tặng bằng khen, cúp vàng và những danh hiệu cao quý. Năm 2008, là doanh nghiệp thuộc 100 doanh nghiệp xuất sắc trong Hội nhập Kinh tế Quốc tế lần thứ nhất, năm 2010 thuộc 20 doanh nghiệp xuất sắc nhất và doanh nhân tiêu biểu trong Hội nhập Kinh tế Quốc tế lần thứ hai. Cũng trong năm 2010, doanh nghiệp vinh dự được tặng danh hiệu thuộc 100 doanh nghiệp xuất sắc toàn quốc đoạt giải Sao Vàng Đất Việt năm 2010.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Giám đốc ông Trần Quang Luận cùng sự đồng tâm hợp lực của đội ngũ CBCNV có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tuỵ, giỏi tay nghề đã giúp cho Thanh Thành Đạt phát triển và lớn mạnh không ngừng. Từ số lượng  CBCNV khi mới thành lập là khoảng 50 người, thì đến năm 2010 tống số người lao động của Công ty đã hơn 850 người. Doanh thu năm mới thành lập là 16 tỷ đồng thì năm 2010 doanh thu đã đạt gần 600 tỷ đồng.

Chiến lược phát triển của Công ty là tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh các sản phẩm dựa trên khai thác những thế mạnh và lợi thế so sánh của địa phương, đáp ứng thiết thực nhất những yêu cầu của phát triển KT-XH, phát triển đa ngành, đa nghề, trên nhiều lĩnh vực để hỗ trợ lẫn nhau. Phát triển nhanh nhưng phải bảo đảm hiệu quả và bền vững, phấn đấu xây dựng Công ty thành doanh nghiệp mạnh trong khu vực Miền Trung vào năm 2020.

Những sự kiện quan trọng:

- Năm 2002 công ty được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 2702000284 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cấp ngày 30/ 01/ 2002.

- Năm 2003 đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất cồn rượu Xuân An.

- Năm 2004 thành lập công ty TNHH nguyên liệu giấy Nghệ An.

- Năm 2005 đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu và trồng rừng Quỳnh Thiện.

- Năm 2005 đầu tư xây dựng Nhà máy cán thép tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào

- Năm 2006 đầu tư xây dựng Nhà máy rượu Nghệ An.

- Năm 2007 đầu tư xây dựng Nhà máy cán tôn tại thủ đô Viêng Chăn nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

- Năm 2007 tiếp nhận và quản lý Trung tâm kế thừa và ứng dụng y học cổ truyền Thanh Thành Đạt.

- Tháng 11 năm 2007 đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu và làng nghề Phổ Hải

- Tháng 7 năm 2008 đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Lễ Môn.

- Năm 2008 đầu tư khai thác và sản xuất đá xây dựng thông thường.

- Năm 2008 đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú.

- Năm 2009 thành lập Chi nhánh sản xuất, thương mại và làng nghề Thành Đạt.

- Năm 2009 thành lập xí nghiệp nuôi và kinh doanh Yến Sào Thanh Thành Đạt

- Tháng 06 năm 2009 đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Tuynel Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

- Năm 2009 đầu tư xây dựng Xưởng khai thác, chế biến gỗ và trồng rừng tại tỉnh Bôlykhămxay nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

- Năm 2010 đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Nghi Sơn.

- Tháng 2 năm 2010 thành lập Chi nhánh dịch vụ, sản xuất ươm trồng cây công nghiệp.

- Tháng 04 năm 2010 thành lập Xí nghiệp xây dựng Thanh Thành Đạt.