• Số 34 đường Nguyễn Sỹ Sách, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An

Nhà máy MDF Thanh Thành Đạt được thành lập năm 2016 và khởi công xây dựng đầu năm 2017, công suất thiết kế 120.000 m3 gỗ/năm theo công nghệ của Italia là nhà máy lớn nhất Miền Trung với tổng số tiền đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Công ty chúng tôi cho ra các sản phẩm ván gỗ nhân tạo MDF, HDF… chất lượng cao theo tiêu chuẩn E1, E2, CARB…Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác và ủng hộ của quý khách hàng, các nhà phân phối trên toàn quốc.

(Lễ khánh thành nhà máy MDF Thanh thành đạt tháng 4/2019)

Chế biến gỗ là nghành hàng nhận được sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, và đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam sau: dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ đứng đầu Đông Nam Á. Chất lượng sản phẩm đồ gỗ Việt Nam luôn được nâng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nước trong khu vực.        

(Một hạng mục nhà máy MDF)

MDF, HDF cũng là sản những phẩm chủ đạo của nghành hàng sản xuất nội thất, với sự bùng nổ mạnh mẽ của nghành xây dựng Việt Nam trong những năm qua, hứa hẹn sẽ mang lại thêm nhiều sự lụa chọn cho thị trường nội thất trong những năm tiếp theo.

Để hiểu thêm về ván gỗ nhân tạo và nghành sản xuất ván MDF, HDF dưới đây là những cẩm nang tham khảo:

Định nghĩa ván MDF, HDF:

HDF (High density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ cao – là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần chính là sợi gỗ (hay bột gỗ) được chế biến từ các loại gỗ mềm và gỗ cứng, chất kết dính và một số thành phần khác được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

MDF (Medium density fiberboard) hay còn gọi là Gỗ ván sợi mật độ trung bình – là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần chính là sợi gỗ (hay bột gỗ) được chế biến từ các loại gỗ mềm và gỗ cứng, chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…) được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

     

Ván MDF

Ván HDF

Thành phần cấu tạo:

Ván MDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…).
Thông thường, thành phần của ván MDF bao gồm khoảng 75% gỗ, 11 – 14% keo Urea Formaldehyde (UF), 6 – 10% nước và dưới 1% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). Đối với môi trường có độ ẩm cao, nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để tạo ra vật liệu MDF chống ẩm.
Các sợi gỗ (hay bột gỗ) trong thành phần gỗ ép MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ mềm. Tuy nhiên, tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt được loại gỗ mong muốn.

Tương tự như ván MDF, ván HDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác  (Parafin, chất làm cứng…)

Tính chất vật lý và đặc điểm chung:

Gỗ công nghiệp HDF: tiêu chuẩn có màu đặc trưng của gỗ (vàng, nâu).

Ván HDF có tỷ trọng trung bình từ 800 – 1040 kg/m3.

Do có mật độ cao nên ván HDF có khối lượng khá cao.

Ván ép MDF: có màu đặc trưng của gỗ (vàng, nâu). Ván chống ẩm thường có màu xanh và ván chống cháy thường có màu đỏ.
Ván MDF được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm. Ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian.
Ván MDF không có mùi.
Ván MDF có tỷ trọng trung bình từ 680 – 840 kg/m3 .
Các khổ ván MDF thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm).
Các độ dày thông dụng của ván MDF: 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).

Một bộ phận của nhà máy

Ưu điểm:

Ván HDF có độ cứng và độ bền cơ lý cùng khả năng chịu va đập rất cao.

Có khả năng chống ẩm và chống trầy xước tốt.

Khả năng cách âm và cách nhiệt của gỗ HDF rất cao.

Ván HDF có bề mặt rất mịn, nhẵn và đồng nhất nên có thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí như Veneer, Acrylic, Melamine, Laminate,…v…v…

Khả năng chịu tải trọng của ván gỗ HDF là rất tốt

Ván MDF: không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên.
Nhìn chung, giá ván MDF thấp hơn ván dán hay gỗ tự nhiên.
Vì ván MDF có cấu tạo rất đồng nhất nên khi cắt, cạnh cắt không bị sứt mẻ.
Bề mặt ván MDF phẳng và nhẵn nên có thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như Melamine hay Laminate
Sản lượng khá ổn định và thời gian gia công nhanh nên thích hợp với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giống nhau, giúp tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.
Bề mặt có thể rộng hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nên tiện dụng cho việc thiết kế và sản xuât các sản phẩm có kích thước lớn mà không phải chắp nối.

Ứng dụng của ván:

Các bề mặt trang trí (Melamine, Laminate…) thường được ép lên MDF để ứng dụng trong sản xuất và trang trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa, vân vân.

Do có khả năng chịu tải và khả năng chịu trầy xước tốt nên ván HDF thường được sử dụng làm ván sàn hay tấm ốp cầu thang.

Tương tự như ván MDF, ván HDF thường tiếp tục được ép lên các bề mặt trang trí để ứng dụng trong sản xuất và trang trí nội thất.

Ngoài ra, ván HDF cũng có thể được ứng dụng cho đồ ngoại thất.

 

(Phó Thủ tướng dự lễ khởi công năm 2016)